08/05/20

Tiết lộ các công nghệ bảo quản thực phẩm kéo dài “Hạn sử dụng” đang được áp dụng tại Việt Nam

    Bảo quản thực phẩm có thể hiểu là ức chế sự phát triển của vi sinh vật, làm chậm quá trình hư hỏng, giữ cho thực phẩm tươi. Ngoài các phương pháp bảo quản truyền thống, ngày nay ngày càng nhiều các công nghệ bảo quản thực phẩm được áp dụng tại Việt Nam.

keo-dai-han-su-dung-thuc-pham
Tiết lộ các công nghệ bảo quản thực phẩm kéo dài “Hạn sử dụng”

Tại sao cần áp dụng công nghệ bảo quản thực phẩm?

  • Áp dụng công nghệ bảo quản thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ của thực phẩm. Hơn nữa áp dụng công nghệ giúp tăng nguồn cung thực phẩm.
  • Đối với một số thực phẩm có theo mùa, công nghệ bảo quản thực phẩm là cần thiết để sử dụng thực phẩm đó trong suốt năm.
  • Bảo quản thực phẩm chất lượng tạo điều kiện đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm bình ổn giá thực phẩm trên thị trường.  
  • Trong ngành thực phẩm, việc vận chuyển và xuất nhập hàng thường gặp nhiểu rủi ro về chất lượng hàng hóa. Các công nghệ bảo quản thực phẩm chính là giải pháp thích hợp giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí.
  • Công nghệ bảo quản thực phẩm có thể kéo dài hạn sử dụng cho sản phẩm đồng nghĩa bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn trong thực phẩm.
  • Các công nghệ bảo quản thường bảo quản các loại thực phẩm dưới dạng chế biến sẵn. Đây là một cách tiết kiệm thời gian sơ chế, chuẩn bị sản phẩm.
cong-nghe-bao-quan-thuc-pham
Tại sao cần áp dụng công nghệ bảo quản thực phẩm?

Các công nghệ bảo quản thực phẩm

Công nghệ bảo quản thực phẩm là ứng dụng nghiên cứu về các thiết bị, các quá trình bảo quản thực phẩm mà không làm mất chất dinh dưỡng bên trong.

Công nghệ CAS Nhật Bản

CAS (Cell Alive System) là công nghệ bảo quản thực phẩm của Nhật Bản đã được chuyển giao cho Việt Nam từ tháng 6/2013. Công nghệ CAS khắc phục các nhược điểm của các phương pháp đông lạnh thông thường. Nó phù hợp với việc bảo quản các sản phẩm y tế, nông sản, thực phẩm,…

Công nghệ đông lạnh này dựa trên nguyên lý đông lạnh nhanh kết hợp với dạo động từ trường. Dạo động từ trường từ thiết bị CAS có tác dụng ngăn nước không bị đóng băng thành khối, thay vào đó, nước bị đóng băng thành nhiều hạt siêu nhỏ. Các hạt này hạt chế sự phá hủy cấu trúc tế bào bên trong thực phẩm, giúp thực phẩm tươi lâu hơn dù được bảo quản thời gian dài.

Khí quyển công nghệ CA

Công nghệ CA cho phép bảo quản thực phẩm tươi mới. Nó giữ rau quả tươi trong môi trường có mật độ khí O2 và CO2 phù hợp nhằm kéo dài từ 6-9 tháng.

Màng MA

Màng MA chính là màng Polyethylene tạo sự tương tác giữa màng và quả hình thành nên môi trường khí quyển có mật độ CO2 và O2 phù hợp giúp kéo dài hạn sử dụng cho thực phẩm. Thông thường mạng MA được kết hợp với nhiệt độ lạnh để phát huy tối ưu công dụng của nó.

Phương pháp chiếu xạ

Công nghệ bảo quản thực phẩm bằng cách chiếu xạ dựa trên năng lượng bức xạ ion hóa. Các loại thực phẩm sai khi được chiếu xạ thì an toàn hơn, chất dinh dưỡng bên trong được ổn định, tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh.

Chế phẩm retaine

Nguyên lý làm việc của chế phẩm retaine khá đơn giản, con người phun chất điều hòa sinh trưởng Retaine ức chế khả năng sinh etylen của các loại quả.

cong-nghe-bao-quan-thuc-pham-Viet-nam
Các công nghệ bảo quản thực phẩm

Ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn bảo quản thực phẩm bằng các công nghệ bảo quản. Ngoài các công nghệ trên, Việt Nam cũng có nhiều công nghệ bảo quản khác thực hiện ướp muối, đông lạnh,…