24/05/20

Tải trọng xe là gì? Hiểu đúng tải trọng và trọng tải ở Việt Nam

Tải trọng và trọng tải là hai khái niệm phổ biến thường được xuất hiện phổ biến trong các lĩnh vực giao thông vận tải, lĩnh vực xây dựng,… Hai khái niệm này thường bị nhầm lẫn và chưa được phân biệt rõ ràng. Cùng tham khảo các thông tin sau để phân biệt hai khái niệm này.  

Tải trọng là gì?

Theo từ điển Tiếng việt của Trung tâm Từ điển học, tải trọng nghĩa là lực hay ngẫu lực từ bên ngoài tác động lên một vật, xét về mặt sức bền cơ học của vật đó.

Tải trọng không phải là một đại lượng mà chỉ một tập hợp lực gồm nhiều đơn vị khác nhau như N, Nm, N/m, N/m2,… Đây đều là những yếu tố để xem xét mặt sức bền cơ học của xe. Các loại lực tác động ứng với các loại tải trọng khác nhau gồm tải trọng động, tải trọng tĩnh, tải trọng đặc biệt,…Khái niệm tải trọng không chỉ được sử dụng trong lĩnh vực giao thông vận tải mà còn được áp dụng trong lĩnh vực xây dựng (tải trọng công trình, tải trọng động đất, tải trọng gió,…)

Tuy nhiên, hiện nay, trong các văn bản pháp luật, đối tượng áp dụng của các văn bản này chỉ bao gồm những người tham gia giao thông, người quản lý an toàn đường bộ, cảnh sát giao thông. Bởi đối tượng áp dụng không liên hệ nhiều đến tính toán sức bền của xe, các đơn vị cân nặng được ưu tiên để đại diện cho ý nghĩa của tải trọng. Chính bất cập này đã tạo nên sự nhầm lẫn khi phân biệt khái niệm tải trọng và các khái niệm khác.

Tai-trong-la-gi
Tải trọng là gì?

Trọng tải là gì?

Trọng tải theo từ điển Tiếng Việt của Trung tâm từ điển học có một nghĩa duy nhất là khối lượng có thể chở của phương tiện vận tải. Có thể nói, khi nói xe vận tải có trọng tải xe là 5 tấn nghĩa là khối lượng lớn nhất mà xe có thể chở là 5 tấn. Trong các văn bản pháp lý, từ trọng tải được sử dụng phổ biến như trọng tải thiết kế, trọng tải sau cải tạo, vượt trọng tải,…

tai-trong-xe
Trọng tải là gì?

Phân biệt tải trọng và trọng tải

Theo Từ điển Tiếng việt của Trung tâm từ điển học, tải trọng cũng có nghĩa là trọng tải. Tuy nhiên cách hiểu này chỉ có thể áp dụng trong đời sống thường ngày. Về cơ bản, hai khái niệm này là hai định nghĩa khác nhau trong các khoa học kinh điển.

Trong một số tình huống, hai từ này đặt trong ngữ cảnh khác nhau thì có nghĩa khác nhau. Chẳng hạn, nói trọng tải xe là 2.5 tấn và thanh sát có tải trọng loading 1 tấn. Có thể thấy, dù tải trọng và trọng tải được hiểu theo hướng đồng nghĩa thì vẫn có sự khác biệt nhất định.

Có thể hiểu tóm gọn lại:

TẢI TRỌNG là lực hay ngẫu lực từ bên ngoài tác động lên một vật, xét về mặt sức bền cơ học của vật đó. Hay nói đúng hơn thì tải trọng là số lượng kg hàng hóa đang có trên xe. Ví dụ một chiếc xe tải có trọng tải thiết kế là 5 tấn, chiếc xe này đang chở 4 tấn đất và đá. Trong trường hợp này, trọng tải là 5 tấn và tải trọng là 4 tấn (trọng lượng hàng hóa đang chở). 

Còn TRỌNG TẢI là khả năng chịu nặng tối đa cho phép về mặt kỹ thuật của phương tiện vận chuyển do nhà chế tạo công bố trong tài liệu kỹ thuật của xe. Khi kiểm định xe tải, tải trọng thiết kế của xe là trọng tải cho phép được ghi trong giấy chúng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện cơ giới tham gia giao thông đường bộ.

tai-trong-va-trong-tai
Tải trọng và trọng tải có gì khác nhau

Tóm lại, tải trọng và trọng tải thực tế là hai khái niệm khác nhau. Việc nhầm lẫn về ngữ nghĩa của hai từ trọng tải – tải trọng đã tạo điều kiện cho những bất cập trong việc thi hành và áp dụng pháp luật cũng như cách nghĩ sai lệch của nhiều người về các vấn đề liên quan. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn phân biệt phần nào giữa hai khái niệm này.