13/04/20

Giải pháp hiệu quả quản lý kho hàng trong logistics

Thương mại điện tử nói chung và logistics nói riêng là thị trường nhận được nhiều sự quan tâm. Ngành này đang tạo ra nhiều cơ hội cũng như thách thức lớn. Mối bận tâm hiện tại của nhiều doanh nghiệp là làm thế nào để tối ưu hóa quản lý kho logistics. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa quản lý kho hàng?

Quản lý kho là gì?

Hàng để bán, phế phẩm, thành phẩm dở dang hay hàng đang đi đường đều được gọi chung là hàng tồn kho. Có thể nói việc quản lý kho là công việc quản lý hàng hóa bằng các vận dụng các công cụ tiện ích hỗ trợ.

Mục đích của việc quản lý nhằm giảm bớt chi phí, tiết kiệm thời gian đồng thời tăng năng suất cho các công đoạn khác. Công đoạn quản lý kho gồm các việc như sau: tiếp nhận thông tin xuất nhập hàng, tổ chức sắp xếp xuất nhập hàng, lên kế hoạch xuất nhập, thống kê, xử lý hàng hóa và phân phối tới các khu vực khác.

Phân loại quản lý kho hàng trong logistics

Do đặc thù của từng loại hàng hóa mà việc quản lý kho cũng được phân loại như sau:

– Quản lý kho nguyên vật liệu đóng gói sẵn gồm các bao bì, pallet, nilon, dây buộc,… liên quan đến công việc chứa đựng, đóng gói pallet

– Quản lý kho linh kiện: Kho linh kiện là toàn bộ các nguyên vật liệu đầu vào và các bán thành phẩm của các công đoạn con được sử dụng cho các công đoạn sau

– Quản lý kho sản xuất: Kho sản phẩm là các sản phẩm hoàn thành, các thành phẩm của dây chuyền sản xuất chuẩn bị cho đầu ra

Tại sao phải quản lý kho hàng?

Hàng tồn kho là một trong những yếu tố quyết định hiệu quả kinh tế của doanh nghiệp. Nếu hàng tồn kho quá nhiều sẽ phải phát sinh chi phí quản lý và một số vấn đề khác. Mặt khác nếu hàng tồn kho có số lượng quá ít thì không đảm bảo nguồn cung ứng làm giảm lợi nhuận. Việc quản lý kho hàng cũng tạo điều kiện đảm bảo chất lượng hàng hóa.

Vì sao cần quản lý kho hàng?

Những giải pháp hiệu quả giúp tối ưu hóa quản lý kho hàng

Sắp xếp kho hàng như một thiên tài với logistics

Kho hàng được xem là tải sản lớn của doanh nghiệp, vì vậy đầu tư vào một kho hàng chất lượng là điều kiện tiên quyết. Dựa trên các tiêu chí dễ tìm thấy, dễ lấy, dễ phân biệt, doanh nghiệp cần đảm bảo có xe đẩy, phân khu hợp lý,… Để hàng hóa tại nơi thoáng mát ít chịu ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời hoặc các yếu tố bên ngoài. Thiết bị phòng cháy chữa cháy cũng nên được trang bị đầy đủ.

Kết hợp phần mềm quản lý kho

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, không có lý do gì không nên áp dụng các công cụ phần mềm hỗ trợ quản lý kho. Nhiều cửa hàng sử dụng sổ sách hay excel để quản lý, điều này khá mạo hiểm bởi nó tồn tại nhiều rủi ro lớn trong tính toán.

Ý thức được điều này, nhiều doanh nghiệp lựa chọn các phần mềm quản lý kho để tối ưu hóa việc kinh doanh. Đặc biệt, mã vạch đang ngày càng phổ biến, việc ghi chép tay hay excel đều không thể đáp ứng nhu cầu phát triển của các doanh nghiệp hiện nay.

Giải pháp tối ưu hóa quản lý kho hàng

Sắp xếp nhân sự hợp lý

Nhân sự luôn là vấn đề then chốt quyết định sự thành công của cả doanh nghiệp. Chính vì lý do đó, việc phân bổ nhân lực phù hợp với năng lực tạo điều kiện cho việc quản lý kho diễn ra thuận lợi hơn.

Sử dụng dịch vụ lưu trữ

Thuê doanh nghiệp khác thực hiện quản lý hàng hóa theo các tiêu chuẩn quản lý là một lựa chọn đúng đắn đối với nhiều doanh nghiệp không có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý kho. Việc thuê đơn vị khác cũng giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực cũng như chi phí đầu tư thuê mặt bằng kho bãi riêng.

Lắp camera quản lý theo dõi

Chủ doanh nghiệp không thể lúc nào cũng có mặt để quan sát tiến độ làm việc của nhân viên. Vì vậy, lắp đặt camera sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc theo dõi các hoạt động trong kho một khách thường xuyên hơn. Ngoài ra, lắp đặt camera theo dõi sẽ góp phần tăng tính tự giác và chủ động của nhân viên trong công việc.

Cách tối ưu hóa quản lý kho hàng

Trên đây là một số giải pháp hữu ích nhằm tối ưu hóa quản lý kho hàng, mong rằng bạn có thể áp dụng các cách trên trong việc quản lý hàng hóa của doanh nghiệp.