29/04/20

Công nghệ Robot hàn tăng nhanh tại Việt Nam

Hàn là công đoạn phổ biến trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo và gia công cơ khí. Đặc biệt, đối với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp như hiện nay, việc áp dụng các công nghệ khoa học kỹ thuật tự động hóa công cụ hàn hết sức cần thiết. Chính vì vậy, robot hàn nhận được nhiều sự chú ý đến từ các doanh nghiệp nhằm tối ưu hóa năng suất và lợi nhuận.

cong-nghe-han-tu-dong
Công nghệ Robot hàn tăng nhanh tại Việt Nam

Sự phổ biến của robot hàn hiện nay

Robot hàn về cơ bản là thiết bị thực hiện công việc hàn trong công nghiệp thay thế con người một cách tự động thông qua sự điều khiển bởi các máy tính hoặc các vi mạch điện tử đã được lập trình sẵn. đã và đang trở thành chuẩn mực chung của ngành cơ khí chế tạo tại Mỹ. Kể từ năm 2014, số lượng các đơn vị nhà máy áp dụng robot hàn công nghiệp tăng chóng mặt.

Trong sản xuất công nghiệp, không khó để bắt gặp các loại robot hàn khác nhau như robot hàn khung xe, robot hàng ô tô, robot hàn xe máy, robot hàn giàn giáo,… Tất cả các loại robot hàn này đều phục vụ sản xuất sản phẩm hàng loạt tại các nhà máy sản xuất. Tại Mỹ, ngành cơ khí chế tạo có khoảng 90% nguyên công là nguyên công hàn. Việc đưa công nghệ sản xuất chính là giải pháp tối ưu nhất tăng năng suất, giảm chi phí đầu tư.

robot-han
Sự phổ biến của hệ thống hàn tự động

Những lợi ích robot hàn mang lại

Thay thế nguồn nhân lực khan hiếm

Thực tế, số lượng thợ hàn và công việc tuyển dụng cho thợ hàn có sự chênh lệch rõ ràng. Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tuyển dụng thợ hàn có trình độ đào tạo và bằng cấp đầy đủ. Do đó, robot hàn ra đời để bù đắp cho sự chênh lệch này.

Tiết kiệm chi phí đầu tư

Giá thành robot hiện nay không quá cao như suy nghĩ của nhiều nhà đầu tư. Việc áp dụng công nghệ hàn tự động mang lại nhiều lợi ích vượt trội trong việc cắt giảm chi phí như giảm tỷ lệ nhân công, tăng năng suất, hạn chế sai số, giảm chi phí kim loại bù.

Đầu tư lắp đặt hệ thống Robot hàn đơn giản

Các hệ thống robot đồng bộ giúp việc lắp đặt robot hàn đơn giản hơn nhiều với cabin, robot, tủ thao tác, thiết bị phụ trợ, sensor cảnh báo,… Tùy theo nhu cầu sản xuất của mỗi doanh nghiệp, các đơn vị phân phối sẽ hỗ trợ tư vấn sao cho phù hợp nhất.

Dễ dàng điều khiển vận hành robot hàn

Robot hàn đã được lập trình sẵn sẽ hoạt động dựa trên sự điều khiển của người vận hành. Ngoài ra, có thể theo dõi, dẫn hướng robot bằng laser hỗ trợ cho người lập trình điều khiển robot. Do đó, ngay cả công nhân không có nhiều kinh nghiệm vẫn có thể vận hành hệ thống hàn tự động sau khi đã thông qua đào tạo.

nhung-loi-ich-robot-han-mang-lai
Lợi ích của robot hàn

Trong thời đại 4.0, con người nhận thức phần nào tầm quan trọng của tự động hóa và công nghệ trong sản xuất, chế tạo. Nhờ đó, công nghệ hàn tự động đang được ứng dụng phổ biến trong quá trình sản xuất công nghiệp nhằm tăng năng suất, tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp, an toàn. Mong rằng các bạn đã hiểu thêm về robot hàn và lợi ích vượt trội của nó.

Hiện nay tại Navidock, robot hàn cũng đã được ứng dụng rộng rãi trong nhà máy sản xuất để nâng cao năng suất làm việc, giúp tiết kiệm chi phí nhân công.