24/05/20

Tiêu chuẩn RoHs là gì?

Bắt nguồn từ Liên minh châu Âu năm 2003, RoHS nhanh chóng trở thành một trong những tiêu chuẩn quan trọng đánh giá độ an toàn với con người và môi trường của một số các thiết bị điện tử. Nhiều người thắc mắc vậy tiêu chuẩn RoHS là gì? Tham khảo bài viết để được giải đáp chi tiết.

Nguồn gốc của tiêu chuẩn RoHS

Từ đầu thế kỉ 20, các hóa chất được đưa vào sản xuất bởi các đặc điểm, tác dụng của chúng hỗ trợ cho các thiết bị điện tử. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích nhất định, các hóa chất cũng tác động tiêu cực đến sức khỏe con người và môi trường bên ngoài.

Tiêu biểu cho ví dụ về hóa chất tác động tiêu cực đến sức khỏe con người là khoáng chất amiang. Không thể phủ nhận lợi ích mà loại khoáng chất này mang lại, nó là chất chống cháy và dễ khai thác. Song, amiang được gia công dưới dạng bột là một chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm.

Để giải quyết tình trạng này, Liên minh châu Âu đã hạn chế việc sử dụng các hóa chất có hại bằng cách đưa chỉ thị RoHS 2002/95/EC vào ngày 27/01/2003. Đây là bước tiến trong việc nhìn nhận đúng đắn về việc sử dụng các thiết bị điện tử đạt chuẩn RoHS, biến vấn đề sử dụng thiết bị chứa chất độc hại trở thành vấn đề pháp lý.

RoHS-la-gi
Tiêu chuẩn RoHS là gì?

Tầm quan trọng của tiêu chuẩn RoHS

Bạn không thể nhận thấy những mối đe dọa ngay lập tức đến từ các chất độc hại bên trong các thiết bị điện tử như chì, oxit beryllium,… Tuy vậy, các chất này nếu tiếp xúc lâu dài qua tay trần, việc rửa tay đơn giản không thể giúp loại bỏ các tác động tiêu cực của các chất này đến cơ thể người sử dụng. Vì vậy, không chỉ mỗi linh kiện điện tử từ EU mà các sản phẩm điện tử nhập khẩu vào thị trường châu Âu đều phải tuân thủ các chỉ thị về chất lượng bao gồm RoHS.

Các nhóm thiết bị điện – điện tử cần áp dụng chỉ thị RoHS

  • Thiết bị điện gia dụng lớn
  • Thiết bị điện gia dụng cỡ nhỏ
  • Đồ chơi, thiết bị thể thao và giải trí
  • Dụng cụ kiểm soát và quan sát
  • Thiết bị viễn thông công nghệ
  • Thiết bị điện tiêu dùng
  • Các loại thiết bị dùng để chiếu sáng
  • Dụng cụ y khoa
  • Thiết bị pha chế đồ uống
  • Công cụ điện – điện tử
tieu-chuan-RoHS
Các sản phẩm cần áp dụng tiêu chuẩn RoHS

Các yêu cầu về tiêu chuẩn RoHS tại Việt Nam

Việt Nam đang trong thời kỳ hội nhập thế giới, thỏa mãn tiêu chuẩn RoHS tạo điều cho các mặt hàng điện tử của Việt Nam được phổ biến rộng rãi tại châu Âu và trên thế giới. Căn cứ thông tư số 30/2011/TT-BCT có hiệu lực từ ngày 23/9/2011, các nhà xuất khẩu tại Việt Nam xuất khẩu các hàng hóa có chứa hóa chất sang châu Âu cần nắm rõ các quy định nghiêm ngặt về chỉ thị RoHS.

tieu-chuan-RoHS-la-gi
Quy định về tiêu chuẩn RoHS tại Việt Nam

Có thể nói, RoHS là một trong những tiêu chuẩn bắt buộc đối với một số nhóm sản phẩm điện tử nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng cũng như môi trường khỏi các chất độc hại có trong các sản phẩm trên. Khách hàng nên chọn mua các sản phẩm điện tử có chứng nhận đạt chuẩn RoHS. Các sản phẩm phân phối bởi Sài Gòn Nam Phát đều đã thông qua tiêu chuẩn RoHS, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm.