10/07/21

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HỆ THỐNG LOADING BAY

Những điều cần biết về hệ thống Loading Bay. Hệ thống tải hàng hóa Loading Bay (hay gòn gọi là loading dock) là hệ thống dành cho những khu vực có các phương tiện vận chuyển hàng hóa ra vào thường xuyên, có các hoạt động xuất nhập, bốc dỡ hàng như kho xưởng, nhà máy. Hệ thống này thường được ứng dụng tại các tòa nhà thương mại, hoặc các khu công nghiệp, kho bãi logistic… Nhưng trong hệ thống bao gồm những thiết bị, giải pháp gì để tạo nên một hệ thống Loading Bay hoàn chỉnh thì hãy cùng chúng tôi khám phá bài viết dưới đây.

1. Hệ thống Loading Bay là gì?

Loading bay là hệ thống giải pháp hỗ trợ và kiểm soát hoạt động xuất nhập hàng, dành cho những khu vực có các phương tiện vận chuyển hàng hóa, hoạt động xuất nhập diễn ra thường xuyên như khu công nghiệp, tòa nhà thương mại, những kho hàng có quy mô lớn như kho logistics (warehouse), kho nguyên liệu, kho thành phẩm, trung tâm kho vận.

Việc thiết kế 1 hệ thống loading bay sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như yêu cầu kiến trúc, thẩm mỹ, công năng, tính toán hiệu quả kinh tế để lựa chọn kiểu dáng phù hợp. Thông thường, một hệ thống Loading Bay có thể được thiết kế với 3 dạng chính như: Loading Dock hoàn toàn nằm ngoài, Loading Dock tuôn ra một phần của nhà kho và được nhà kho bao bọc hoàn toàn. Và dạng thứ 3 hiện đại hơn là nhà kho bao bọc hoàn toàn.

2. Những điều cần biết về hệ thống Loading Bay

Một hệ thống Loading Bay bao gồm các giải pháp cho từng bộ phận, mỗi bộ phận, thiết bị đóng một vai trò quan trọng góp phần mang đến giải pháp hỗ trợ và kiểm soát hoạt động xuất nhập hàng hóa an toàn, nhanh chóng và tối ưu. Dưới đây là các thiết bị giải pháp không thể thiếu trong hệ thống Loading Bay:

2.1 Hệ thống sàn nâng hạ tự động (Dock Leveler)

he-thong-san-nang-tu-dong-dock-leveler
Hệ thống sàn nâng hạ tự động (Dock Leveler)

Sàn nâng tự động còn có tên gọi là Dock Leveler đang là thiết bị không thể thiếu tại các nhà máy sản xuất, lắp ráp với tần suất nhập hàng thường xuyên và liên tục. Đây là thiết bị kết nối giữa sàn container hoặc phương tiện vận chuyển hàng hóa khác nhau với mặt sàn kho/ khu vực tiếp nhận hàng hoá. Giúp tăng hiệu suất xuất nhập hàng, giảm thời gian xuống 10-12 phút/xe container. Sàn nâng tự động có thể được vận hành thông qua hệ thống cơ khí và hệ thống thủy lực. Sàn nâng được ứng dụng nhiều trong warehouse, kho nguyên liệu, kho logistics.

Sàn nâng Dock Leveler được làm bằng thép không gỉ có khả năng chịu mài mòn, bề mặt tấm thép sẽ có dạng vân giúp chống trượt tốt. Hỗ trợ nhà máy sản xuất kết nối an toàn, hoạt động bền bỉ dưới mọi tác động của điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Với kết cấu vững chắc và hoạt động nhanh chóng chính xác cùng với cơ chế điều khiển bán tự động và nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp vận chuyển hàng thủ khuân vác và hạ hàng hóa bằng sức người từ container vào kho. Sàn nâng đang là giải pháp thu hút các nhà máy sản xuất thầu phụ ô tô trên khắp cả nước.

2.2 Phòng đệm (Dock House)

Phòng đệm Dock house là giải pháp giúp kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm trong kho, cũng như kiểm soát côn trùng. Thêm vào đó giải pháp này còn là giải pháp giúp hạn chế bụi bẩn từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào bên trong kho.

Dock house còn là nơi tập kết hàng hóa, bao phủ bên trên Dock leveler, giúp bảo vệ Dock leveler, kết hợp với hệ thống xuất nhập hàng khác để tăng cao hiệu quả xuất nhập hàng hóa, giảm thiểu ảnh hưởng của điều kiện thời tiết, ngăn thất thoát nhiệt, ngăn côn trùng, bụi bẩn. Giải pháp dock house được sử dụng trong nhiều ngành nghề như chế biến thực phẩm, sản xuất máy móc, linh kiện điện tử,… ứng dụng tại các kho hàng có diện tích sàn bên trong bị bạn chế.

2.3 Bạt che (Dock shelter)

bat-che-dock-shelter
Bạt che Dock Shelter

Bạt che Dock Shelter được làm bằng chất liệu vải tổng hợp sẽ có độ bền cơ học cao, chịu nhiệt và chống nước tốt.  Khi xe vận chuyển tiến vào vị trí xuất nhập hàng, bạt che dock shelter trùm kín đuôi xe, kết nối giữa thùng xe và cửa kho hàng chống thất thoát hơi lạnh, độ ẩm, chống bụi cũng như sự xâm nhập của côn trùng từ bên ngoài. Dock Shelter được ứng dụng nhiều trong kho vận, kho nguyên liệu, kho hàng.

2.4 Cửa Dock (Loading Dock Door)

Cửa dock là bộ phận không thể thiếu ở khu vực dock. Cửa dock thường là cửa cuốn nhanh hoặc cửa trượt trần. Loại cửa này có khả năng kiểm soát độ ẩm, cách nhiệt, ngăn bụi, ngăn côn trùng và tự động hóa theo từng nhu cầu cụ thể đảm bảo tiết kiệm chi phí và hoạt động an toàn.

Cửa xuất nhập hàng High Speed Door: cửa cuốn nhanh pvc là dòng industrial door thông minh, đa năng, vận hành ổn định, an toàn tuyệt đối, thẩm mỹ cao. Cửa cuốn nhanh là dòng cửa được sản xuất giúp tăng khả năng đóng mở, cảm biến thông minh khi người và xe di chuyển đến gần, ngăn bụi, ngăn côn trùng, cách nhiệt,… hiệu quả cao. Sản phẩm được ứng dụng tại kho nguyên liệu, kho logistic hoặc các khu vực cần duy trì các điều khiện vệ sinh và môi trường đặc biệt như phòng sạch công nghiệp, tòa nhà công nghiệp dược phẩm; khu vực xử lý thực phẩm, hoặc phòng sạch nhà máy.

cua-xuat-nhap-hang-high-speed-door
Cửa xuất nhập hàng High speed door
cua-cuon-xuat-nhap-overhead-door
Cửa cuốn xuất nhập Overhead door

Cửa xuất nhập hàng Overhead Door: cửa trượt trần có khả năng kháng gió, ngăn bụi, cách nhiệt tốt, thường được ứng dụng làm cửa chính xuất nhập hàng (cửa tiếp giáp giữa kho và môi trường bên ngoài).

2.5 Hệ thống khóa liên động (Interlock)

Khóa liên động (interlock) nói riêng trong lĩnh vực kiểm soát ra vào – access control là hệ thống nhằm ngăn chặn việc mở đồng thời giữa sàn nâng Dock Leveler và cửa xuất nhập hàng (cửa trượt trần Overhead Door hoặc cửa cuốn nhanh High Speed Door) trong khu vực được kiểm soát. Hệ thống cho phép mở cửa xuất nhập hàng xong mới mở dock, và khi đóng lại sẽ đóng dock trước, sau đó cửa mới đóng được.

Cấu tạo của hệ thống interlock

Một hệ thống khóa liên động (interlock) cơ bản bao gồm:

– Bộ điều khiển có thể là bộ trung tâm hoặc đầu đọc thẻ.

– Thiết bị đọc thẻ, vân tay.

– Khóa điện tử…

2.6 Đèn tín hiệu (Traffic light)

Đèn tín hiệu là phụ kiện giúp cảnh báo xe, báo hiệu có xe đang ra vào khu vực xuất/nhập hàng nhằm đảm bảo an toàn cho người và xe, giảm thiểu các rủi ro đáng tiếc xảy ra. Đèn hiển thị ánh sáng xanh vàng đỏ nhằm chiếu sáng hỗ trợ trong suốt quá trình xuất nhập hàng hóa vào buổi tối.

2.7 Thanh điều hướng (Wheel Guide)

Thanh dẫn hướng Wheel guide giúp điều hướng làn đường di chuyển giúp xe ra vào khu vực xuất nhập hàng hạn chế bị va chạm, giảm rủi ro và tăng độ chính xác cao. Wheel Guide thường được sơn màu vàng nổi bật để dễ nhận biết.

2.8 Cao su giảm chấn (Bumper)

Là phụ kiện được cấu tạo bằng cao su cao cấp với độ bền cực cao, hạn chế bị mài mòn. Về kích thước đa dạng tùy vào mỗi dòng xe mà miếng cao su giảm chấn lại có kích thước tương ứng. Giúp bảo vệ sàn nâng một cách hiệu quả, tránh lực va của xe tải. Đệm cao su giảm chấn được gắn vào cửa kho nhằm giảm va chạm với xe tải, xe nâng.

3. Công ty cung cấp thiết bị giải pháp cho hệ thống Loading Bay hiện nay

Hiện nay, trên thị trường Navidock là một trong những thương hiệu đang được sự quan tâm và tin tưởng từ phía khách hàng trong và ngoài nước. Navidock có kinh nghiệm trong việc tư vấn, thiết kế và sản xuất hệ thống Loading Bay an toàn và đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu.

cong-ty-cung-cap-thiet-bi-giai-phap-cho-he-thong-loading-bay-hien-nay
Công ty cung cấp thiết bị giải pháp cho hệ thống Loading Bay hiện nay

Khi lựa chọn Navidock quý khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng và dịch vụ, bởi ngoài dịch vụ tư vấn, thiết kế và sản xuất theo yêu cầu, còn có dịch vụ vận chuyển và lắp đặt tận nơi. Cùng vưới đó là các chính sách bảo hành, bảo trì, bảo dưỡng kịp thời, an toàn và nhanh chóng.

Nếu doanh nghiệp bạn đang quan tâm đến hệ thống Loading Bay thì đừng ngần ngại liên hệ cho Navidock theo số Hotline dưới đây hoặc trao đổi trực tiếp trên công cụ trò chuyện tại Website. Đội ngũ chuyên viên tư vấn sẽ hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng về sản phẩm.

navidock-san-xuat-va-lap-dat-dock-leveler-chat-luong-hien-nay
Navidock sản xuất và lắp đặt Dock Leveler chất lượng hiện nay

NavidockNhà sản xuất và cung ứng giải pháp nâng hạ và hệ thống dẫn tải hàng hóa & phương tiện :
Dock levellerMobile RampDock SealDock shelterDock PlatesDock BoardsDock HouseLoading Bay

Website : www.navidock.vn


Navidock cung cấp sản phẩm và dịch vụ trên khắp các tỉnh thành tại Việt Nam :

  • Miền Bắc: Hà Nội, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình.
  • Miền Trung: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận.
  • Miền Nam: Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.
  • Tây Nguyên: Kon Tum; Gia Lai; Đắk Lắk; Đắk Nông; Lâm Đồng.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


Navidock cung cấp sản phẩm và dịch vụ trên khắp các tỉnh thành tại Việt Nam :

  • Miền Bắc: Hà Nội, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình.
  • Miền Trung: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận.
  • Miền Nam: Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.
  • Tây Nguyên: Kon Tum; Gia Lai; Đắk Lắk; Đắk Nông; Lâm Đồng.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN: