27/05/20

Giá xăng dầu tăng mạnh sau đại dịch Covid 19

Năm 2020 là một năm không mấy tốt đẹp đối với thị trường xăng dầu thế giới nói chung và thị trưởng xăng dầu Việt Nam nói riêng. Vào quý 1/2020, sản lượng kinh doanh xăng dầu nội địa giảm mạnh đến 11% so với cùng kỳ. Trong vòng 11 năm qua, giá xăng đang ở mức thấp nhất. Tính đến thời điểm hiện tại, giá xăng dầu đang từng bước tăng trở lại đánh dấu một khởi đầu tốt đẹp mới cho thị trường xăng dầu nói chung. 

gia-dau-the-gioi
Giá xăng dầu Việt Nam tăng mạnh

Cập nhật tình hình xăng dầu thế giới

Tình hình dịch bệnh COVID-19 đã và đang gây ra nhiều ảnh hưởng lớn đến ngành kinh tế đặc biệt là giá xăng dầu trên thế giới. Được biết, sau nhiều tuần ảm đạm, giá dầu đã tăng trở lại trong phiên giao dịch đầu tuần tại các trung tâm tài chính Singapore, London và New York. Bên cạnh sự gia tăng của giá xăng dầu, xung đột giữa Mỹ – Trung cũng đang là nhân tố ảnh hưởng nhất định đến giá xăng dầu thế giới.

Song, bất chấp những tranh chấp, căng thẳng leo thang, nhiều quốc gia đang nỗ lực nới lỏng lệnh phong tỏa tạo điều kiện cho sự phục hồi của nhu cầu về nhiên liệu. Theo cập nhật mới nhất về giá xăng dầu tại phiên giao dịch ngày 26/5, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,2% lên 33,98 USD/thùng. Giá dầu thô Brent tăng 0,34% lên 35,7 USD/thùng.

xung-dot-my-trung-anh-huong-den-gia-dau
Giá xăng dầu thế giới có nguy cơ giảm do xung đột Mỹ – Trung

Giá xăng dầu tại Việt Nam tăng

Trong nước, các công ty sản xuất, kinh doanh xăng dầu đã được hoạt động trở lại sau khi Chính phủ dỡ bỏ lệnh cách ly xã hội vào tháng 4 gần đây. Do ảnh hưởng của đại dịch, các nhà máy tại Việt Nam gặp tình trạng tồn kho nghiêm trọng. Đặc biệt, nhà máy lọc dầu Dung Quốc có tỷ lệ tồn kho lên đến 90%. Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn cũng gặp tình trạng tương tự. Tuy nhiên sang quý 2/2020, các nhà máy trên có tổng sản lượng sản xuất tăng so với quý 1/2020. Giá xăng trong nước theo bản giá bán lẻ của Petrolimex như sau:

  • Xăng E5RON92: tăng 578 đồng/lít;
  • Xăng RON95-III: tăng 604 đồng/lít;
  • Dầu diesel 0.05S: giảm 84 đồng/lít;
  • Dầu hỏa: giảm 83 đồng/lít;
  • Dầu mazut 180CST 3.5S: giảm 125 đồng/kg.

Từ các cập nhật trên có thể thấy giá bán các mặt hàng xăng dầu trên thị trưởng Việt Nam không cao hơn mức giá:

  • Xăng E5RON92: không cao hơn 11.520 đồng/lít;
  • Xăng RON95-III: không cao hơn 12.235 đồng/lít;
  • Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 9.857 đồng/lít;
  • Dầu hỏa: không cao hơn 7.882 đồng/lít;
  • Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 8.545 đồng/kg.
gia-dau-tai-viet-nam
Tình hình xăng dầu Việt Nam mới nhất

Dù đã có nhiều chuyển biến tích cực, giá xăng dầu vẫn còn quá thấp. Song, đây bước đầu tiên trong việc tái cân bằng thị trường xăng dầu thế giới. Tại Việt Nam, nhà nước đã và đang đẩy mạnh thực hiện các chính sách chủ trương hỗ trợ điều chỉnh tăng nhẹ các loại xăng và giảm giá các loại dầu. Ngoài ra, Petrolimex đề xuất các phương án đảm bảo cấp kịp thời nhu cầu tiêu dùng trong mọi tình huống cả trước và sau khi hết dịch nhằm nhanh chóng ổn định hoạt động kinh tế.

navidock-san-xuat-va-lap-dat-dock-leveler-chat-luong-hien-nay
Navidock sản xuất và lắp đặt Dock Leveler chất lượng hiện nay

NavidockNhà sản xuất và cung ứng giải pháp nâng hạ và hệ thống dẫn tải hàng hóa & phương tiện :
Dock levellerMobile RampDock SealDock shelterDock PlatesDock BoardsDock HouseLoading Bay

Website : www.navidock.vn