11/05/20

Forklift là gì? Sự khác nhau giữa forklift và fork truck

Trong các nhà xưởng, kho logistic, di chuyển hàng hóa được các doanh nghiệp quan tâm chú trọng. Forklift ra đời hỗ trợ nâng hạ, di chuyển hàng hóa nhanh chóng và an toàn. Vậy forklift là gì? Tham khảo bài viết để được giải đáp thắc mắc này.

fork-lift
Sự khác nhau giữa fork truck và forklift là gì?

Forklift là gì?

Forklift hay xe nâng là thiết bị nâng hạ di chuyển hàng hóa dưới sự vận hành của nhân viên lái xe. Nhiệm vụ chính của forklift là nâng đỡ các kiện hàng, các loại máy móc đến nơi cần di chuyển. Thiết bị này được xem là phương tiện thông dụng, đắc lực trong các kho xưởng giúp tiết kiệm thời gian, công sức vận chuyển hàng.

Xe nâng forklift có kết cấu đơn giản dễ sử dụng. Càng nâng nằm phía trước xe hỗ trợ nâng hạ hàng hóa. Các loại forklift khác nhau thì có các loại càng nâng khác nhau. Phần gian nâng tạo mối liên kết giữa khung và càng nâng. Khi xe nâng hoạt động, càng nâng bám vững chắc vào gian nâng để thực hiện nâng hạ vật nặng. Hệ thống vận hành của forklift khá đa dạng nhưng phổ biến nhất là hệ thống thủy lực. Khi thực hiện nâng hàng hóa, xi lanh bắt đầu cao lên truyền lực cho dây xích làm giàn nâng di chuyển lên cao.

Hiện nay forklift được chia thành nhiều chủng loại dựa theo từng đặc điểm ngoại hình, kết cấu,…Về mặt kết cấu, xe nâng forklift chia thành:

  • Xe nâng đứng lái
  • Xe nâng ngồi lái
  • Xe nâng bán tự động
  • Xe nâng tay điện
  • Xe nâng tay thủy lực

Đối với nguyên liệu vận hành, các loại forklift bao gồm:

  • Xe nâng chạy bằng dầu;
  • Xe nâng chạy bằng xăng;
  • Xe nâng chạy bằng điện.
forklip-la-gi
Forklift là gì?

Sự khác nhau giữa fork truck và forklift là gì?

Cả forklift và fork truck trong tiếng việt đều có nghĩa là xe nâng. Tuy nhiên, theo thuật ngữ tiếng anh hai từ này có nghĩa khác nhau. Khác với fork lift – loại xe nâng nói chung, fork truck là loại xe nâng có bánh lốp hoạt động di chuyển dựa trên động cơ. Có thể hiểu dork truck là các loại xe nâng dầu ngồi lái, các loại xe nâng điện ngồi lái và xe nâng điện đứng lái.

Forklift, fork truck được sử dụng ở đâu?

Dù là hai khái niệm khác nhau, cả forklift và fork truck đều trở thành thiết bị nâng hàng thiết yếu của các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, vận chuyển, logistic,…Với xe nâng dầu, động cơ đốt vận hành mạnh mẽ cho phép nâng hạ, di chuyển hàng hóa trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Ngoài ra chi phí đầu tư cho forklift chạy bằng dầu cũng rẻ hơn so với các loại xe nâng khác.

Xe nâng điện được ứng dụng trong các nhà máy sản xuất hàng sạch, các kho thực phẩm, dược phẩm,,,,bởi đặc điểm thân thiện với môi trường. Xe nâng chạy bằng xăng, acquy cũng khá thân thiện với môi trường, không gây ra khí thải và tiếng ồn được sử dụng nâng hạ di chuyển hàng hóa tại các cửa hàng thực phẩm sạch, những nơi có môi trường chuyên dụng.

su-khac-biet-giua-forklift-va-fork-truck
Ứng dụng của xe nâng

Forklift được ứng dụng rộng rãi không chỉ bởi kết cấu đơn giản dễ sử dụng mà còn bởi sự tiện lợi, khả năng tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian. Với các thông tin trên về forklift và sự khác biệt giữa forklift và fork truck, mong rằng bạn đã hiểu được phần nào về xe nâng forklift, fork truck.