05/08/20

[SGNP – ĐẠI DỊCH COVID-19] VIỆT NAM ƠI! CÙNG NHAU QUYẾT THẮNG ĐẠI DỊCH COVID-19

COVID-19 hay còn gọi là coronavirus mới – đã thống trị các tiêu đề gần đây. Trong thời gian qua, covid-19 đã có bắt đầu bùng phát trở lại nguy hiểm hơn và tốc độ lây nhiễm nhanh hơn trong phạm vi cả nước. Là người dân Việt Nam, hãy “Cùng nhau quyết thắng đại dịch covid-19”. Để làm được điều đó, cần có những biện pháp phòng ngừa đơn giản mà bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ nhiễm trùng và lây truyền.

1. Virus Corona là gì?

Một coronavirus mới (CoV) là một chủng coronavirus mới. 

Căn bệnh gây ra bởi coronavirus mới được xác định lần đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc, được đặt tên là bệnh coronavirus 2019 (COVID-19) – ’CO tựa là viết tắt của corona,’ VI, đối với virus và ’D tựa cho bệnh. Trước đây, căn bệnh này được gọi là novel 2019 tiểu thuyết coronavirus, hay ‘COVID-19′.

Virus COVID-19 là một loại vi-rút mới có liên quan đến cùng một họ vi-rút như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và một số loại cảm lạnh thông thường.

Virus-corona-la-gi
Virus Corona là gì?

2. Nó nguy hiểm thế nào?

Giống như các bệnh về đường hô hấp khác, nó có thể gây ra các triệu chứng nhẹ bao gồm sổ mũi, đau họng, ho và sốt. Nó có thể nghiêm trọng hơn đối với một số người và có thể dẫn đến viêm phổi hoặc khó thở và suy nội tạng. Hiếm gặp hơn, bệnh có thể gây tử vong. Người già và những người mắc bệnh từ trước có vẻ dễ bị nhiễm virus nặng hơn.

3. Có nên đeo khẩu trang y tế?

Mặc dù đeo mặt nạ y tế có thể giúp hạn chế sự lây lan của một số bệnh bao gồm cả COVID-19, nhưng một mình nó sẽ không ngừng nhiễm trùng. Rửa tay và tránh tiếp xúc với những người có khả năng bị nhiễm bệnh là cách tốt nhất để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

co-nen-deo-khau-trang-y-te-khong
Có nên đeo khẩu trang y tế không?

4. Virus COVID-19 lây lan như thế nào?

Vi-rút này được truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các giọt hô hấp của người bị nhiễm bệnh (được tạo ra do ho và hắt hơi) và chạm vào các bề mặt bị nhiễm vi-rút. Virus COVID-19 có thể tồn tại trên bề mặt trong vài giờ, nhưng các chất khử trùng đơn giản có thể giết chết nó.

5. Các triệu chứng của coronavirus là gì?

Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, ho và khó thở. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, nhiễm trùng có thể gây viêm phổi hoặc khó thở. Hiếm gặp hơn, bệnh có thể gây tử vong.

Những triệu chứng này tương tự như cúm (cúm) hoặc cảm lạnh thông thường, phổ biến hơn rất nhiều so với COVID-19. Đây là lý do tại sao kiểm tra là cần thiết để xác nhận nếu ai đó có COVID-19. Điều quan trọng cần nhớ là các biện pháp phòng ngừa chính là như nhau – rửa tay thường xuyên và vệ sinh đường hô hấp (che miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy bị uốn cong, sau đó vứt khăn giấy vào thùng kín). Ngoài ra, có một loại vắc-xin cúm – vì vậy hãy nhớ giữ cho bản thân và con bạn cập nhật với việc tiêm phòng

6. Làm thế nào tôi có thể tránh nguy cơ bị lây nhiễm?

Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo mới nhất phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình hình mới và đề nghị người dân thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh dưới đây:

  1. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).
  2. Tránh nơi đông người, đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.
  3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.
  4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.
  5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.
  6. Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.
  7. Tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ nếu trở về từ vùng dịch.
  8. Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân.
  9. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình: https://www.bluezone.gov.vn/.

Nhớ gọi điện trước để nhà cung cấp dịch vụ y tế có thể nhanh chóng hướng dẫn bạn tìm đến cơ sở y tế phù hợp. Việc này không chỉ nhằm bảo vệ bạn mà còn ngăn ngừa sự lây lan của vi-rút và các bệnh truyền nhiễm khác.

viet-nam-oi-cung-nhau-quyet-thang-dai-dich-covid-19
Việt Nam ơi! Cùng nhau quyết thắng đại dịch covid-19

Coronavirus đang lan truyền với tốc độ chóng mặt. Ngay bây giờ, chúng ta cần biết rằng việc theo dõi và phòng ngừa chặt chẽ là chìa khóa. Thời gian không ở cạnh mỗi chúng ta.