31/05/20

HVAC là gì? Cấu tạo của HVAC?

    Hệ thống HVAC được thiết kế phục vụ con người với những giải pháp kiểm soát chất lượng không khí hiệu quả. Không chỉ vậy, hệ thống được xem là yêu cầu cơ bản đối với các cơ sở sản xuất dược phẩm, thực phẩm,…Tham khảo bài viết để tìm hiểu khái niệm và cấu tạo của hệ thống điều hòa không khí này.

he-thong-dieu-hoa-khong-khi
HVAC là gì? Cấu tạo của HVAC?

Hệ thống điều hòa thông gió HVAC là gì?

HVAC là viết tắt của Heating, Ventilating và Air Conditioning hay còn gọi là hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí. HVAC là hệ thống giúp kiểm soát, điều hòa không khí bên trong và bên ngoài tòa nhà. Hệ thống này giữ cho bạn ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Mục đích của HVAC không chỉ dừng lại ở làm ấm hay làm mát không gian, nó có vai trò cải thiện chất lượng không khí bên trong tòa nhà.

Về cơ bản, các thành phần cấu tạo của HVAC có thể hoạt động riêng biệt. Chẳng hạn như hệ thống sưởi trung tâm có thể kết hợp với hệ thống thông gió lưu thông không khí qua các ống dẫn trong nhà hoặc hệ thông không ống dẫn với các phòng và các khu vực khác nhau bên trong tòa nhà.

he-thong-HVAC
Hệ thống thi công điều hòa thông gió

Cấu tạo của hệ thống HVAC

Cấu tạo của HVAC gồm 3 hệ thống chính gồm:

Hệ thống sưởi (Heating): Hệ thống này tạo ra nhiệt cho tòa nhà thông qua hệ thống sưởi trung tâm. Cấu tạo của hệ thống sưởi trung tâm này bao gồm nồi hơi, lò sưởi hay bơm nhiệt. Hơi nóng được chuyển bằng cách đối lưu, dẫn nhiệt hoặc bức xạ.

Hệ thống thông gió (Ventilation): Nhiệm vụ chính của hệ thống thông gió là điều khiển luồng không khí bên trong không gian, loại bỏ mùi, khói, nhiệt, vi khuẩn bên trong không khí,…Ngoài ra, hệ thống này cũng hỗ trợ lưu thông không khí trong tòa nhà.

Điều hòa không khí (Air Conditioning): Hệ thống điều hòa không khí cung cấp không khí và độ ẩm cho một phần hoặc toàn bộ tòa nhà. Để gia tăng hiệu quả điều hòa không khí, các tòa nhà phải có cửa kín. Nguyên lý hoạt động của điều hòa không khí khá đơn giản. Không khí được loại bỏ nhiệt thông qua các hình thức bức xạ, đối lưu hay truyền dẫn qua chất làm lạnh.

Chu kỳ hệ thống HVAC

Hệ thống điều hòa không khí HVAC gồm ba chu kỳ như sau:

Supply air: Không khí được cung cấp vào bên trong phòng chưa được thông qua làm lạnh

Return air: Đưa không khí mới quay trở lại     

Exhaust air: Những luồng không khí kém chất lượng sẽ được thải ra bên ngoài

he-thong-dieu-hoa-khong-khi-HVAC
Chu kỳ hệ thống HVAC

Dấu hiệu hệ thống  HVAC

Để nhận biết tòa nhà có lắp đặt hệ thống điều hòa không khí HVAC hay không, bạn có thể dựa trên dấu hiệu nhận biết là các đường ống chạy dài khắp tòa nhà. Các ống này thường có ba dạng là hình vuông, tròn và oval. Tuy nhiên, dựa vào tính tiện lợi và dễ dàng thi công lắp đặt của ống hình vuông và tròn, hai loại ống này thường được sử dụng phổ biến hơn so với ống hình oval.

Hệ thống HVAC đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng không khí, thay thế không khí cũ bằng không khí trong lành bên ngoài. Nhờ vào những ưu điểm vượt trội của nó, HVAC mau chóng được ứng dụng phổ biến tại các cơ sở sản xuất và khu dân cư.