26/07/21

4 THÁCH THỨC CỦA KHO HÀNG THỰC PHẨM VÀ ĐỒ UỐNG

4 Thách thức của kho hàng thực phẩm và đồ uống hiện nay. Đại dịch COVID-19 bùng phát cũng là lúc mọi người quan tâm sức khỏe, đi kèm đó là những yêu cầu khắt khe hơn đối với sự an toàn của các loại thực phẩm, đồ uống phục vụ nhu cầu hằng ngày. Đặc biệt năm 2021, nhu cầu tiêu dùng tăng cao do ảnh hưởng dịch bệnh khi mọi người hạn chế ra ngoài. Có thể thấy, đây là một thị trường biến động nhưng cũng đầy tiềm năng. Tuy nhiên, bất cứ một thị trường nào cũng đều có những biến động và rào cản riêng, buộc các doanh nghiệp nỗ lực vượt qua. Ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống là một trong những lĩnh vực đòi hỏi nhiều thách thức khi chứng kiến những thay đổi từng ngày. Các nhà quản lý phải luôn đổi mới và học hỏi để tìm ra các giải pháp phù hợp với nhu cầu và hoạt động sản xuất. Dưới đây là 4 thách thức của kho hàng thực phẩm và đồ uống mà bạn có thể giải quyết để giúp cải thiện hoạt động kinh doanh của mình.

1. Tư vấn giải pháp kiểm soát nhiệt độ và côn trùng cho kho hàng thực phẩm và đồ uống

Để ngăn ngừa các rủi ro trong quy trình sản xuất thực phẩm, đồ uống của các doanh nghiệp và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các chủ doanh nghiệp, nhà máy sản xuất cần xây dựng các quy tắc và giải pháp thiết thực cho nhà kho của bạn ngay từ khâu xây dựng kho hàng, trang thiết bị, đến quy trình sản xuất, kiểm định và xuất khẩu, đào tạo nhân viên để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngay tại cơ sở sản xuất của mình.

Nhiệt độ môi trường và côn trùng không kiểm soát tốt gây nhiều khó khăn và tổn thất cho doanh nghiệp từ việc hàng hóa hư hỏng ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, máy móc thiết bị không hoạt động tốt gây chậm trễ tiến độ.

Chính vì vậy, khâu vệ sinh an toàn thực phẩm đối với kho hàng thực phẩm và đồ uống là yếu tố cần được quan tâm và ưu tiên hàng đầu lúc bấy giờ.

tu-van-giai-phap-kiem-soat-nhiet-do-va-con-trung-cho-kho-hang-thuc-pham-va-do-duong
Tư vấn giải pháp kiểm soát nhiệt độ và côn trùng cho kho hàng thực phẩm và đồ uống

2. Loading Dock đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm

Loading Dock – khu vực xuất nhập hàng, là nơi tất cả mọi hàng hóa được nhập vào và xuất ra khỏi nhà kho. Đây là nơi có nhịp độ hoạt động nhanh, cường độ làm việc cao vì hàng hóa được luân chuyển liên tục ra vào container.

Loading Dock cũng là nơi giao thoa, tiếp xúc trực tiếp giữa kho sản xuất với môi trường bên ngoài – nơi tiềm ẩn những thách thức về ô nhiễm, các bất lợi có thể có, như: sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm, mưa gió, bụi bặm, các động vật, sâu bọ, côn trùng, vi khuẩn, … xâm nhập từ bên ngoài vào.

Với ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, Loading Dock phải được thiết kế, xây dựng, trang bị một cách hệ thống sao cho đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm.

Các nhà quản lý phải trang bị các phương tiện, thiết bị phù hợp để đảm bảo các điều kiện bảo quản, đặc biệt đối với các loại thực phẩm và đồ uống có yêu cầu bảo quản nhiệt độ thấp.

Hệ thống Dock Shelter / Dock Seal là hệ thống bạt che và đệm che bao phủ tại khu vực xe tải tiếp xúc với cửa xuất nhập hàng. Không chỉ giúp xe tiếp cận an toàn với khu vực này, mà còn che kín các khoảng hở tại 3 bên cửa giúp ngăn chặn gió, bụi, côn trùng… xâm nhập vào kho, giúp duy trì điều kiện chuẩn về vệ sinh an toàn, chất lượng sản phẩm.

3. An toàn thực phẩm bên trong cơ sở sản xuất

Quy trình kiểm soát chất lượng chặt chẽ là mối quan tâm hàng đầu trong chuỗi cung ứng thực phẩm và đồ uống. Việc không kiểm soát tốt nhiệt độ và độ ẩm, cũng như các mối đe dọa như vi khuẩn và nấm mốc bên trong cơ sở của bạn, ảnh hưởng đến chất lượng và vệ sinh an toàn sản phẩm.

he-thong-quat-chan-gio
Hệ thống quạt chắn gió
cua-cuon-dong-mo-nhanh
Cửa cuốn đóng mở nhanh

Hệ thống quạt chắn gió / thông gió

Một trong những điều kiện bảo quản cần lưu ý nhất đối với kho hàng thực phẩm, đồ uống là độ ẩm. Độ ẩm cao ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hàng hóa. Không chỉ là nguyên nhân gây ra tình trạng nấm mốc, mà còn ảnh hưởng điều kiện làm việc và sức khỏe nhân viên, tạo môi trường côn trùng phá hoại sinh sôi. Việc sử dụng quạt chắn gió / thông gió điều hòa không khí đảm bảo nhiệt độ trong kho ổn định, thoát mát mang lại điều kiện tốt cho nhân công làm việc…

Cửa cuốn đóng mở nhanh

Kho hàng thực phẩm và đồ uống thường được chia thành các khu riêng biệt dựa theo công năng và nhiệt độ bảo quản, đảm bảo không khí được lưu thông đều. Việc di chuyển giữa các khu vực là nguyên nhân khiến môi trường ở từng kho thay đổi. Đặc biệt, với những khu vực yêu cầu độ sạch cao, kho lạnh nếu có sự thay đổi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Cải tiến với giải pháp cửa công nghiệp cách nhiệt tốc độ cao sẽ giúp làm giảm các rủi ro và tiết kiệm chi phí.

4. Vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng kho hàng thực phẩm và đồ uống

Không giống như các ngành hàng khác, kho hàng thực phẩm và đồ uống cần đảm bảo một quy trình vệ sinh định kỳ và nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng hàng hóa. Các nhà quản lý cần lập ra một quy trình theo dõi, hồ sơ kho bao gồm xuất xứ lô hàng, cách bảo quản lô hàng, tình trạng bảo quản lô hàng để kịp thời giải quyết khi có sự cố phát sinh. Vệ sinh kho cần bao gồm tất cả các thông tin như thời gian vệ sinh, dụng cụ vệ sinh hay các thiết bị vận chuyển để xuất trình khi có yêu cầu.

Việc bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị kho định kỳ, đúng kỹ thuật cũng sẽ giúp giảm các vấn đề rủi ro ảnh hưởng chất lượng hàng hóa. Không chỉ vậy, việc này còn giúp thiết bị cơ sở hoạt động ở hiệu suất cao nhất, không rơi vào tình trạng hư hỏng gây tốn kém chi phí, thời gian sửa chữa và gián đoạn năng suất làm việc.Navidock cung cấp sản phẩm và dịch vụ trên khắp các tỉnh thành tại Việt Nam :

  • Miền Bắc: Hà Nội, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình.
  • Miền Trung: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận.
  • Miền Nam: Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.
  • Tây Nguyên: Kon Tum; Gia Lai; Đắk Lắk; Đắk Nông; Lâm Đồng.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


Navidock cung cấp sản phẩm và dịch vụ trên khắp các tỉnh thành tại Việt Nam :

  • Miền Bắc: Hà Nội, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình.
  • Miền Trung: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận.
  • Miền Nam: Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.
  • Tây Nguyên: Kon Tum; Gia Lai; Đắk Lắk; Đắk Nông; Lâm Đồng.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN:


BÀI VIẾT LIÊN QUAN: